Đang tải dữ liệu ...
Cuộc sống quanh ta › Mảnh đời bất hạnh
Cập nhật: 18/05/2012 
Suy tim nặng, hai vợ chồng nghèo đối mặt với tử thần
(Dân trí) – Nhìn cảnh vợ lên cơn đau thở không ra hơi, hai mắt trợn trừng, ông Hồng cũng quay ra ngã quị. Nhập viện trong tình trạng suy tim nặng, bác sĩ chỉ định vợ chồng ông phải mổ gấp, vay mượn khắp nơi không được họ đành phó mặc sự sống cho số phận.
(Dân trí) – Nhìn cảnh vợ lên cơn đau thở không ra hơi, hai mắt trợn trừng, ông Hồng cũng quay ra ngã quị. Nhập viện trong tình trạng suy tim nặng, bác sĩ chỉ định vợ chồng ông phải mổ gấp, vay mượn khắp nơi không được họ đành phó mặc sự sống cho số phận.

Rời vùng quê nghèo khó thuộc tỉnh Nghệ An, từ những năm 80 của thế kỷ trước ông Đặng Xuân Hồng (SN: 1943) cùng vợ là Tưởng Thị Ngọ (SN: 1948) vào Đắk Lắk đi xây dựng vùng kinh tế mới với hy vọng cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn. Sau nhiều năm lăn lộn giữa chốn rừng thiêng nước độc ông bà khai khẩn được hơn 3 sào đất trồng rau màu nhưng cuộc sống khốn khó vẫn đeo bám trong khi sức khỏe của họ đều xuống dốc trông thấy.

Mắc bệnh tim hơn 15 năm qua nhưng bà Ngọ không dám đến bệnh viện điều trị mà chỉ mua thuốc về uống cầm cự. Bệnh tình chẳng mấy chốc trở nặng khiến bà không cầm nổi cây chổi quét nhà. Số phận nghiệt ngã như đùa giỡn với họ khi năm 2005 ông Hồng liên tục thấy đau tức ngực, khó thở không làm được việc nặng. Đến bệnh viện kiểm tra bác sĩ kết luận ông bị chứng hẹp mạch vành.
 
Chị Lam bất lực nhìn mẹ nguy kịch trên giường bệnh

Ông bà sinh được bốn người con thì cả bốn đều thất học, hai người đã lập gia đình và ra ở riêng nhưng cuộc sống lam lũ từ đời cha mẹ như cây leo hoang dại giữa rừng trùm sang số kiếp các con. Người con gái út Đặng Thị Bình (SN: 1985) hiện đang làm công nhân tại Bình Dương nhưng cũng không phụ giúp được gì cho cha mẹ vì đồng lương còm cõi cũng chỉ đắp đổi được cuộc sống qua ngày.

Nhiều năm qua, cuộc sống của ông bà Hồng đều trông chờ cả vào công việc làm thuê làm mướn của người con trai thứ Đặng Xuân Hòa (SN: 1983) nhưng công việc bấp bệnh bữa có bữa không nên cuộc sống luôn trong cảnh phải “giật gấu vá vai”. Mọi vật dụng trong nhà chẳng mấy chốc đội nón ra đi theo khoản tiền thuốc hàng tháng của hai người bệnh, tình trạng thiếu thuốc điều trị cầm cự liên tục xảy ra khiến khiến bà Ngọ rơi vào cảnh nguy kịch.

“Nhiều hôm bà đau nặng thở không được, hai mắt trợn trừng toàn thân tím tái, chị em tôi bàn nhau cố gắng gom góp để đưa mẹ đi bệnh viện điều trị nhưng kế hoạch chưa làm được thì mẹ đã phải nhập viện. Ngày 13/4 nghe em báo mẹ bị ngất xỉu chẳng biết có qua được hay không, tôi vội vã chạy về thì thấy mọi người đang cố gắng lay gọi bà. Bố tôi thấy mẹ trong cảnh nguy kịch như vậy nên cũng ngã quị.” Gạt nước mắt, chị Đặng Thị Lam con gái bà Ngọ nhớ lại giây phút kinh hoàng đối với gia đình mình.
 
Suy tim nặng cả bà Ngọ và chồng có nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào
 
Hai vợ chồng bà cùng lúc được chuyển đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Sau khi kiểm tra bác sĩ đề nghị gia đình chuyển lên tuyến trên vì bệnh tim của ông bà đã trong tình trạng rất nặng. BS Trần Minh Hải, khoa Hồi sức phẫu thuật tim mạch bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Nguy cơ tử vong luôn chực chờ cả ông Đặng Xuân Hồng và bà Tưởng Thị Ngọ. Chứng hẹp mạch vành của ông Hồng đã chuyển sang giai đoạn suy tim, còn bà Ngọ đã chuyển sang giai đoạn nguy cấp do bị hẹp hở nặng van hai lá, hở van động mạch chủ nặng dẫn đến tăng áp lực động mạch phổi, các buồng tim giãn rộng.”

Cả hai vợ chồng bà Ngọ đều được chỉ định phẫu thuật mới mong giữ được tính mạng. Nhưng tính riêng chi phí thay van hai lá và chỉnh sửa van động mạch chủ của bà Ngọ đã lên đến gần 100 triệu đồng. Số tiền trên vượt quá xa khả năng của gia đình họ nên sau nửa tháng được chuyển đến Chợ Rẫy ông Hồng đành ngậm ngùi về quê buông xuôi sự sống của mình để nhừng cơ hội được chữa trị cho vợ.

Sau một tháng nằm viện chờ đợi nhưng cánh cửa vào phòng mổ vẫn im ỉm đóng trước mặt bà Ngọ bởi gia đình đã chạy khắp nơi nhưng mới chỉ vay được hơn 20 triệu đồng. Bà Ngọ nghẹn ngào: “Chỉ còn mỗi căn nhà, bán cũng chẳng được mấy đồng mà bán thì chồng con lấy chỗ nào nương thân, chắc tôi cũng phải về thôi, chẳng vay mượn được nữa rồi.”
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. BàTưởng Thị Ngọ, Khoa Hồi sức Phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.

ĐT: 0978.046.776

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 045 100 194 4487 
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank: 
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 10 201 0000 220 639 
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

Vân Sơn

Điện thoại:
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã xác nhận:  
Tôi đồng ý gửi thông tin này đến ban quản trị website.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC :
CÁC BÀI VIẾT KHÁC :